Những nét đặc trưng của Canada bạn nên biết trước khi du lịch

Canada không chỉ được biết đến là một đất nước xinh đẹp, sở hữu một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà nơi đây còn chứa đựng biết bao bất ngờ thú vị mà ít người biết đến. Nếu bạn đến xứ sở lá phong để khám phá những điều thú vị đó thì đầu tiên cũng phải biết những nét đặc trưng của Canada trước đã phải không nào?


Canada – nơi được mệnh danh là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, có rất nhiều nét độc đáo khiến du khách bất ngờ và ngạc nhiên bởi phong tục, tập quán, văn hóa nơi đây. Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem đất nước lá phong này có những điều thú vị gì nhé.

Những nét đặc trưng của Canada

* Vì sao gọi là Canada?


Tên Canada được đặt là do một sự nhầm lẫn. Chuyện là khi nhà thám hiểm người Pháp – Jaques Cartier – khám phá ra đất nước này vào năm 1535, ông đã gặp được người bản xứ, và họ mời ông tới “Kanata” của họ, có nghĩa là đất đai, làng xóm hoặc nơi định cư. Vì thế, tên Canada được sử dụng cho cả lãnh thổ Canada rộng lớn như bây giờ

Canada là một quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn, trải dài trên nhiều múi giờ. Do đó, đất nước này có 6 múi giờ. Cơ bản, theo giờ quốc tế thì Canada được chia thành UTC−3,5 tới −8 và mùa hè: UTC−2,5 tới −7.

* Biểu tượng của cả đất nước Canada - Lá Phong

Những nét đặc trưng của Canada 1


Nhắc đến Canada điều đầu tiên người ta nghĩ tới là hình ảnh chiếc lá phong đỏ. Chiếc lá phong đỏ là biểu tượng ý nghĩa và gần gũi nhất với người dân nơi đây. Hình ảnh chiếc lá phong đỏ rực, tuy mỏng manh nhưng không hề yếu đuối, xuất hiện trên khắp đất nước Canada: từ quốc kỳ, quốc huy, trên những tấm huy chương quốc gia đến những vật dụng hằng ngày như siro lá phong,... 

* Ngôn ngữ giao tiếp ở Canada là gì?


Canada là xã hội đa ngôn ngữ bởi là quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao. Tuy vậy, tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Theo hệ thống giáo dục Canada, tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Ngoài ra, sự gia tăng nhập cư trong nhiều năm qua cũng là lý do khiến Canada còn dùng phổ biến các loại ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha.

Đặc biệt, có một phát hiện khá thú vị ngoài lề khác. Đó là những con ngỗng của quốc gia này lại có một hệ ngôn ngữ riêng phong phú hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Canada có đến 13 ngôn ngữ khác nhau từ lời chào, lời cảnh báo cho đến lời chia tay…

* Canada được gọi là "Vương quốc của syro"

Những nét đặc trưng của Canada 2


Theo tạp chí kinh tế Economist, Quebec chiếm tới 71% sản lượng syro toàn cầu, điều này khiến nó trở thành "vương quốc của syro". Thậm chí còn có một liên đoàn ở đây gọi là FPAQ có nhiệm vụ chuyên kiểm soát giá của cây syro giống như OPEC kiểm soát giá dầu.

* Văn hóa giao tiếp ở Canada

Những nét đặc trưng của Canada 3


Người Canada rất lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Câu “xin lỗi” và “cảm ơn” được sử dụng khá thường xuyên. Ngoài ra, người Canada có thể nhanh chóng gọi bạn bằng tên thay vì gọi theo họ, chứng tỏ họ đã tăng thêm phần cởi mở với bạn. Và lưu ý khi nói chuyện với người Canada, bạn nên giao tiếp cả bằng mắt nữa nhé!

Những chủ đề mà người Canada thích được trò chuyện là du lịch, quê quán, nơi ở, công việc, văn hóa địa phương của bạn,… Một số chủ đề cần tránh trong lần tiếp xúc đầu tiên là vấn đề tiền bạc, lương và thu nhập, tôn giáo tín ngưỡng và chính trị. Bạn có thể dựa trên những bộc bạch của người mà mình trò chuyện để có thể tiếp cận được chủ đề nói chuyện. Và nếu được, pha thêm chút hài hước vào câu chuyện của mình cũng giúp cho họ cởi mở hơn nữa đấy.

* T’sasala là điệu nhảy truyền thống của xứ sở lá phong

Những nét đặc trưng của Canada 4


Canada là một đất nước đa sắc tộc, bởi nó chịu ảnh hưởng khá nhiều của văn hóa và truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân bản địa. Tuy nhiên, tại Canada, người ta cho rằng các nhóm thổ dân chính là những người đầu tiên sáng lập ra quốc gia. Vì thế, công tác duy trì và bảo vệ nền văn hóa truyền thống luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của đất nước. Trong đó, điệu nhảy T’sasala chính là một trong những nét văn hóa truyền thống nổi tiếng của quốc gia này. Điều đó được thể hiện bởi việc từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biểu diễn điệu nhảy hoang dã này.

* Khúc côn cầu - bộ môn quốc dân

Những nét đặc trưng của Canada 5


Nếu ở các nước châu Âu, bóng đá được xem là môn thể thao vua thì ở Canada, khúc côn cầu mới được ưa chuộng nhất. Khúc côn cầu là bộ môn thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc. Trẻ em Canada luôn mang trong mình mở ước được trở thành ngôi sao trong giải vô địch khúc côn cầu nhà nghê quốc gia ( NHL ). Các bậc phụ huynh cũng khuyến khích con cái tham gia bộ môn này bằng cách đưa các con tới xem các buổi thi đấu hay luyện tập của các tuyển thủ NHL. 

* Lễ hội Hoa Tulip


Lễ hội hoa Tulip tại Canada là lễ hội hoa Tulip lớn nhất thế giới, được tổ chức hàng năm tại 2 thành phố: Ottawa và Gatineau với sự tham dự của hơn 500,000 nghìn khách mỗi năm. Đây là một nét văn hóa truyền thống của Canada bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Những nét đặc trưng của Canada 7


Ngoài ra còn có vô số các lễ hội khác diễn ra vào các tháng trong năm như Lễ hội Rượu ở Niagara; Lễ hội Lễ Hội Hải Sản Quốc Tế ở tỉnh bang Prince Edward Islands; Lễ hội bay Festival of Flight, Gander, bang Newfoundland…

Mỗi lễ hội với một nét đặc trưng truyền thống riêng sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và con người Canada đấy!

Tuy Canada  là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc nhưng nơi đây cũng có những nét đặc trưng riêng biệt của một vùng miền, một đất nước riêng biệt. Biết và rõ chúng, bạn sẽ sớm thích nghi và có cách ứng xử cũng như hành động phù hợp với lối sống bản địa ở xứ sở “lá phong” này trong chuyến du lịch sắp tới của bạn.

Achau.net với 15 năm kinh nghiệm đã xữ lý hơn 10.000 hồ sơ xin visa tất cả các nước trên thế giới trong đó có cả visa my là nước cực khó. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với dịch vụ xin visa của Á Châu. Hotline: 0987.22.77.44.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »