Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada như thế nào?

Xin visa Canada đã khó, tuy nhiên đó cũng chưa phải là điều kiện chắc chắn để bạn có thể nhập cảnh vào đất nước lá phong này một cách dễ dàng khi không nắm được các thủ tục hải quan. Vậy thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada như thế nào? các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.


Sang Canada lần đầu khó mà tránh khỏi những bỡ ngỡ nhất định. Tốt nhất chúng ta nên tham khảo các thông tin cần thiết nhất trong hành trình đến với xứ sở lá đỏ. Dưới đây là thông tin hữu ích giúp bạn nhập cảnh hải quan Canada thuận lợi hơn.

Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada

* Mua vé máy bay sang Canada


Đi Canada nên chọn hãng nào, đường bay nào? 

Hiện nay đã có rất nhiều đường bay nối liền VN và Canada nhưng chưa có đường bay trực tiếp. Thông thường bạn phải nối chuyến tại ít nhất 1 địa điểm giữa VN và Canada. Tùy theo địa phương bạn sẽ đến. Bạn có thể chọn một trong hai hướng bay chính: Hướng Thái Bình Dương (hướng Đông) và hướng Đại Tây Dương (hướng Tây). Nếu thành phố bạn đến nằm trong tỉnh Québec hay các tỉnh duyên hải như Newfoundland , Nova Scotia, New Brunswick, PEI.. bạn nên chọn hướng bay Tây (Đại Tây Dương). 

Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada 1


Nếu thành phố bạn đến nằm trong vùng phía Tây hay trung tâm Canada như Vancouver, Edmonton, Calgary, Winnipeg hay Toronto, bạn nên chọn hướng bay Đông (Thái Bình Dương) gần hơn. Cần chú ý rằng về địa lý hai thành phố lớn Montreal và Toronto nằm chính xác đối diện với VN bên kia địa cầu (chênh nhau 12 giờ) nhưng về mặt di chuyển thì hướng Thái Bình Dương tiện hơn Toronto vì có nhiều hãng máy bay thẳng đến thành phố này. Trong khi đó, hướng phía Đại Tây Dương tiện hơn cho khách đi Montreal. Bạn nên liên hệ với đại lý để đặt vé trước.


* Quy định hành lý khi nhập cảnh Canada 


Số lượng và trọng lượng, kích thước. theo quy định chung, hành khách di chuyển từ VN sang Canada (kể cả nội địa Canada) được đem theo hai kiện hành lý mỗi người, mỗi kiện không quá 30kg, và một túi xách. Kiện hành lý không được lớn hơn khuôn khổ quy định. Xin liên lạc với hãng hàng không của bạn để có thêm chi tiết.Hãy ghi đầy đủ tên và địa chỉ của bạn ở Canada lên hành lý của bạn. Cũng nên ghi những thông tin này bỏ vào bên trong hành lý của bạn.Quy chế an ninh. Đem hành lý hộ người khác. Các quy định về an ninh không cho phép chúng ta đem hành lý giúp người khác trừ khi rất rõ nội dung hàng hoá mình đem giúp. Tuyệt đối tránh đem hàng hoá giúp người không quen biết tại sân bay, trên máy bay hay lúc xuống sân bay.

* Các thủ tục tại sân bay


+ Đăng ký lên máy bay: Tại sân bay Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, bạn sẽ vào phòng quốc tế, khi vào cửa, bạn sẽ phải xuất trình vé máy bay hay hộ chiếu cho nhân viên an ninh.

+ Gửi hành lý: Khi đăng ký tại quầy thủ tục, bạn sẽ gửi hành lý của mình cùng lúc. Bạn chú ý rõ cho nhân viên hàng không là hành lý cần được gửi đến nơi cuối cùng tại Canada, nếu không, có thể hành lý sẽ thất lạc tại một sân bay trung chuyển nào đó.

+ Chọn chỗ ngồi: Các chuyến bay xuyên lục địa có khả năng bay trên 12 giờ liên tục hiện nay trở thành thông dụng. Để bảo đảm cho chuyến bay dài hơi này không làm cho bạn mệt mõi hay mất sức, bạn nên chú ý chọn chỗ ngồi phù hợp (gần ngay lối đi).

+ Phí sân bay: Sau khi đăng ký ở quầy vé, bạn mua lệ phí sân bay trước khi vào làm thủ tục tại quầy hải quan.

+ Mẫu hải quan: Sau nhiều năm cải tiến, mẫu hải quan đã thống nhất với mẫu xuất nhập cảnh trở thành một mẫu duy nhất. Trên mẫu này, bạn cần khai báo chủ yếu là các loại tiền đem theo (nếu có trên $7000) và một số loại hàng hóa thuộc diện cần khai báo như văn hóa phẩm.

+ Cách khai báo: Sau khi điền xong mẫu XNC/hải quan. Bạn trình ra cho nhân viên hải quan ở quầy quải quan cùng với hộ chiếu, nhân viên sẽ đóng dấu và đưa lại cho bạn cả hai liên của mẫu.

Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada 3


+ Mẫu xuất nhập cảnh: Cùng nằm trong mẫu hải quan là mẫu xuất nhập cảnh. Trong phần khai này, bạn cho biết họ tên, địa chỉ, mục đích ra nước ngoài, số hiệu chuyến bay…

+ Xuất trình giấy tờ: Khi lên đến quầy công an ra cửa khẩu, bạn trình ra mẫu XNC/hải quan. Nhân viên công an sẽ thu lại một liên (màu vàng). Bạn cần giữ kỹ liên này để trình báo lại cho công an cửa khẩu trong lần về VN sau đó.

+ Cửa hàng miễn thuế: Sau khi qua khỏi công an cửa khẩu, bạn vào phòng chờ. Tại đây, bạn có thể mua các loại hàng hóa “miễn thuế”. Nhưng hãy cẩn thận! Giá cả mặt hàng có thể không rẽ chút nào, có khi còn đắt hơn khi mua bên ngoài.

* Các lưu ý trên máy bay


+ Ăn uống: Trên các chuyến bay kéo dài như trong các chuyến xuyên lục địa (10-14 giờ) các hang máy bay sẽ phục vụ 2-3 bữa trong đó có một bữa ăn đầy đủ. Giữa hai bữa ăn, nếu có nhu cầu, bạn có thể yêu cầu tiếp viên cho ăn thêm. Nhiều hành khách có thói quen đem theo một ít đồ ăn sở thích của mình và dùng vào lúc thích hợp, trong khi nhiều người khác chỉ thích ngủ. Bạn chú ý uống thật nhiều nước lọc, nước trái cây và dùng có giới hạn bia rượu.

Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada 4


+ Giải trí: Trên các chuyến bay dài, có các chương trình giải trí cho hành khách như chiếu phim, âm nhạc. Một số hãng chiếu phim trên màn hình lớn cho mọi hành khách xem chung, một số hãng khác có máy xem hình cỡ nhỏ gắn trước mặt hành khách, cho phép khách chọn phim tùy ý. Ống nghe được phát trên máy bay và thu lại khi máy bay hạ cánh.

+ Sức khỏe: Để tránh “hội chứng đi máy bay hạng tiết kiệm” theo đó nhiều hành khách đã bị đột tử hay bị đưa vào viện sau những chuyến bay dài và quá chật chội trong khoang “hạng tiết kiệm” (còn được gọi là hạng du lịch), các hãng chuyên chở đã có nhiều biện pháp khuyến khích hành khách vận động trong lúc ở trên máy bay. Bạn có thể tham khảo các động tác thể dục đơn giản trình bày trong các tài liệu nhỏ gắn trong túi tạp chí trước chỗ ngồi của bạn. Nói chung bạn nên đi lại nhiều lần trên máy bay, vận động tay, chân, cổ…

+ Cách chuyển máy bay: Từ Việt Nam sang Canada, bạn sẽ phải chuyển máy bay ít nhất một lần tại một sân bay “trung chuyển”. Khi đăng ký thủ tục tại sân bay Việt Nam, bạn nên yêu cầu nhân viên hàng không giao cho “thẻ lên tàu” (boarding pass) của các chặng kế tiếp. Như vậy bạn sẽ tránh được việc phải đi đăng ký tại mỗi nơi trung chuyển.

+ Hành lý trung chuyển: Hành lý của bạn sẽ được chuyển trực tiếp từ VN sang Canada, do đó bạn không cần quan tâm.

* Những lưu ý khi đến cửa khẩu Canada


+ Các cửa khẩu chính của Canada: Máy bay đến Canada sẽ đáp xuống một trong những sân bay quốc tế của quốc gia này, thường là Vancouver, Toronto hay Montreal – 3 thành phố chính của Canada. Từ đây, bạn sẽ tiếp tục đi đến các địa điểm khác trong lãnh thổ Canada. Theo quy định, khi đến cửa khẩu đầu tiên của Canada, bạn sẽ phải lấy tất cả hành lý của mình ra để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, sau đó chuyển tiếp đi các nơi khác trong nội địa (nếu có).

+ Tờ khai hải quan: Gần đến Canada, tiếp viên sẽ phát cho bạn một tờ khai hải quan (kiêm mẫu di trú) gồm một tờ duy nhất. Bạn có thể điền vào tờ khai bằng một trong hai thứ tiếng chính của Canada là Anh hay Pháp. Ở phần địa chỉ Canada, bạn ghi địa chỉ của trường học (nếu ở nội trú), của người giám hộ (nếu bạn nhỏ hơn 10 tuổi) của người thân (nếu bạn sẽ ở) hay của nhà homestay nơi bạn đăng ký.

Thủ tục hải quan khi nhập cảnh ở sân bay Canada 5

Lưu ý:

- Phần ngày tháng phải điền đúng định dạng: YY - MM - DD nghĩa là Năm - tháng - ngày. Ví dụ: 17 - 03 - 08: ngày nhập cảnh là 08/03/2017.

- Arriving by: bạn điền mà Air mà điền vào mã của chuyến bay bạn vừa đáp.

- Arriving from: nếu bạn bay từ Việt Nam không trasit qua Mỹ thì chọn ô: other country direct.

+ Khai báo tại cửa khẩu: Bạn cầm tờ khai hải quan đến trước quầy làm thủ tục nhập cảnh vào Canada. Nhân viên hải quan đón tiếp bạn sẽ hỏi bạn đến Canada làm gì. Sau khi trả lời là đi du học, họ sẽ đóng dấu vào tờ khai hải quan và dẫn bạn đến một nhân viên di trú.

+ Hành lý: Rời khỏi phòng  di trú, bạn đi lấy hành lý ở khu vực băng chuyền (corrousel, conveyor) và đẩy ra ngoài cửa. Khi ra đến ngoài, bạn giao lại tờ khai hải quan cho nhân viên hải quan đứng trực ở đây. Nếu không có gì cần khám hành lý. Tại đây, nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn mở vali túi xách… cho họ kiểm tra. Xong việc này bạn sẽ được chỉ lối ra ngoài.

+ Chuyển tiếp đi nội địa: Nếu bạn cần chuyển máy bay đi tiếp, bạn cần tìm quầy đăng ký có chữ “transit” bình thường ở gần lối ra. Khu vực bạn đến thường là “arrival” và nằm khác với khu vực đi “departure” cho nên các bạn phải đây hành lý của mình sang khu vực mới đăng ký tiếp được.

Chúc các bạn may mắn!

Achau.net với 15 năm kinh nghiệm đã xữ lý hơn 10.000 hồ sơ xin visa tất cả các nước trên thế giới trong đó có cả visa my là nước cực khó. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với dịch vụ xin visa của Á Châu. Hotline: 0987.22.77.44.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »