Quyền lợi của bạn khi sở hữu thẻ thường trú Canada

Thẻ thường trú Canada hay còn có tên gọi khác là thẻ xanh Canada. Nó như một tấm vé thông hành để bạn có thể đến Canada và sinh sống ở đó. Vậy thẻ xanh Canada và thẻ xanh Mỹ có gì khác nhau? Bạn cũng nên tham khảo.

Trên thực tế, thẻ xanh chỉ có tại Mỹ và là cái tên phổ biến để chỉ thẻ thường trú nước này. Thẻ xanh của Mỹ cho phép người sở hữu được sống và làm việc tại Mỹ. Còn thẻ xanh Canada thực chất là thẻ thường trú Canada (Canada Permanent Resident Card), cho phép người sở hữu nó chứng minh tình trạng nhập cư của mình.

Quyền lợi của bạn khi sở hữu thẻ thường trú Canada

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Canada bạn cần biết

1. Khả năng xuất nhập cảnh vào đất nước Canada theo ý muốn mà không bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư tại cửa khẩu. Bạn cần xuất trình thẻ xanh khi quay trở lại Canada, cũng như sẽ có hệ thống lưu trữ thời gian mỗi khi bạn nhập cảnh và xuất cảnh. Thời hạn của thẻ xanh là 5 năm và bạn phải làm lại sau 5 năm mặc dù nó có giá trị vĩnh viễn.

2. Bạn được xin học bổng tài trợ từ chính phủ cho việc học tập

3. Người giữ thẻ xanh được học miễn phí từ cấp 1 – cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học. Người giữ thẻ xanh được công nhận là người cư trú hợp pháp của Canada và chỉ phải trả như những công dân Canada. Thông thường chỉ phải trả ít hơn 3, 4 lần so với du học sinh nước ngoài.

4. Quyền lợi được cơ hội làm việc tại bất cứ công ty nào ở Canada mà không phân biệt ngành nghề & giờ làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ mướn công dân Canada).

5. Nhiều công việc chỉ nhận người giữ thẻ xanh hoặc công dân Canada.

6. Dễ dàng tự mở công ty hoặc mở kinh doanh.

7. Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi họ về hưu (tuổi nghỉ hưu hiện nay là 65 tuổi) nếu người đó làm việc và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với chính phủ Canada.

8. Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con (dưới 19 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh.

9. Chương trình Trợ Cấp Thuế cho con cái (Canada Child Tax Benefits) – Chương trình này dành cho gia đình có con dưới 18 tuổi thuộc diện thu nhập thấp, chính phủ Canada sẽ hỗ trợ thuế để giúp gia đình trang trải chi phí hàng tháng.

10. Với giấy phép lao động, người phụ thuộc (vợ/chồng và con dưới 19 tuổi còn độc thân) có thể sống chung tại Canada. Tuy nhiên, phải xin giấy phép đi học (study permit) cho các con để được đi học, và phải xin giấy phép lao động (work permit) để được đi làm cho vợ/chồng và các con sau khi tốt nghiệp đại học.

11. Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư trong tương lai.

12. Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân – Các chi phí y tế cần thiết được chi trả bởi chính sách chăm sóc sức khỏe toàn dân Canada bao gồm: cấp cứu, chủng ngừa, khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

13. Bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi và được bảo vệ theo đạo luật của Canada, trừ quyền được bầu cử (chỉ dành cho công dân Canada)

14. Bạn được đăng ký để thi nhập quốc tịch Canada sau 3 năm sinh sống và làm việc tại Canada.Có thể không cần nhập tịch Canada vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch, người đó có thể được giữ 2 quốc tịch.

15. Bạn có thể dễ dàng và hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác. Nhiều ngân hàng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada.

Canada được thống kê là một trong những nước có số lượng người nhập cư nhiều nhất trong năm 2017. Bên cạnh đó số lượt công dân Việt qua Canada du lịch, công tác, thăm thân,... ngày càng tăng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »