Đã ly thân thì có thể sang Canada theo diện thăm thân được không?

Bất kỳ trường hợp visa thăm thân nào, khi làm hồ sơ cũng cần phải có người thân ở quốc gia bạn muốn đến. Vậy đối với diện visa thăm thân Canada có gì khác biệt? Trường hợp đã ly thân thì có thể sang Canada theo diện thăm thân được không?

Câu hỏi:

Chào Á Châu! Cách đây 4 năm tôi có kết hôn cùng chồng người Canada và sống ở đây được 3 năm. Do không còn hợp nhau nữa, tôi và chồng quyết định ly thân và hiện tại tôi đang sinh sống tại Đồng Tháp. Bây giờ tôi muốn được qua Canada lại lần nữa để du lịch, nhưng lại không đáp ứng đủ yêu cầu của diện xin visa du lịch, liệu rằng tôi có thể nhờ chồng bảo lãnh được không? Tôi và chồng đã ly thân thì tôi có thể sang Canada theo diện thăm thân được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi. (Ánh Nguyệt – Đồng Tháp).

Trả lời:

Chào chị Ánh Nguyệt, Á Châu đã nhận được thông tin câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về visa Á Châu, về trường hợp của chị, vì Á Châu không rõ lắm là trước đây chị đã nhập cảnh Canada theo diện visa gì? Và cũng không biết là hiện tại chị đã có quốc tịch Canada hay chưa, nên Á Châu sẽ đưa ra những giả thuyết để làm rõ như sau:

visa tham than canada


+ Trường hợp 1: đối với người đã có quốc tịch Canada

Nếu chị đã kết hôn với người có quốc tịch Canada, đã sống ở đây và có quốc tịch Canada rồi, thì coi như chị đã là người Canada. Trong trường hợp này, chị có thể tự do ra vào Canada theo bất kỳ diện nào mà không cần phải xin visa nhập cảnh.

+ Trường hợp 2: trước đây nhập cảnh cảnh Canada theo diện gì?

Visa Canada cũng như những quốc gia khác có hai dạng là: visa nhập cảnh 1 lần và visa nhập cảnh nhiều lần. Nếu trước đây chị nhập cảnh Canada theo hình thức visa 10 năm, đến nay visa ấy vẫn còn hiệu lực thì chị vẫn có thể dùng visa này để nhập cảnh vào Canada chị nhé. Chị không cần phải xin lại visa, chỉ cần apply visa online cập nhật trên web Lãnh sự Canada, sau khi thông tin được xác nhận đồng ý tức là chị đã có visa. Lúc này chị cần in tờ khai visa này ra, cùng với hộ chiếu là chị đã có thể nhập cảnh Canada cách dễ dàng rồi.

+ Trường hợp 3: Chưa có quốc tịch hay nhập cảnh bằng visa Canada 1 lần

Đối với trường hợp này, thì khi xin visa Canada theo diện thăm thân bắt buộc chị phải có người thân ở Canada đứng ra bảo lãnh. 

Nếu như ở Đài Loan, vợ chồng đã ly thân nhưng chưa ly hôn thì chồng (vợ), người mang quốc tịch Đài vẫn có thể bảo lãnh vợ (chồng), sang Đài theo diện thăm thân cách bình thường, thì ở Canada không như vậy. Vợ chồng đã ly thân thì coi như không có mối quan hệ ràng buộc nữa, và chồng (vợ), người mang quốc tịch Canada này sẽ không có đầy đủ tư cách pháp lý để trở thành người bảo lãnh, bảo trợ nữa. Lúc này, chị phải nhờ người thân khác ở Canada bảo lãnh thì mới có thể xin visa Canada nhập cảnh theo diện thăm thân được.

Theo quy định của chính phủ Canada, để hoàn tất hồ sơ xin visa theo diện thăm thân chị cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định dưới đây:

* Giấy tờ phía đương đơn ở Việt Nam cần chuẩn bị:


– Hai tấm ảnh khổ 4×6 cm (theo đúng tiêu chuẩn quốc tế)

– Hộ chiếu của người xin nộp đơn xin visa (hộ chiếu bắt buột phải còn thời hạn trên 6 tháng trong đó còn ít nhất 2 trang giấy trắng để dán visa)

– Giấy chứng minh nhân dân (Bản sao y có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Hộ khẩu (bản sao có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Giấy khai sinh (bản sao có dấu công chứng của xã hoặc phường nơi cư trú)

– Giấy khám sức khỏe (bản gốc)

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người làm visa đi du lịch Canada (xác nhận tình trạng độc thân, giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn, khai tử của vợ hoặc chồng người xin cấp visa)

– Giấy tờ chứng minh chứng minh khả năng tài chính của người xin visa đi du lịch Canada: bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng ba tháng gần thời điểm xin cấp nhất, giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng, bản lương 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm

– Chứng minh tình hình về khả năng tài sản của khách hàng: giấy tờ nhà đất và các giấy tờ khác có thể dùng làm bằng chứng tài sản của quý khách

– Giấy tờ chứng minh việc làm:

+ Nếu quý khách là nhân viên, xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép và quyết định của công ty cho phép quý khách được tạm nghỉ trong thời gian đi du lịch Canada.

+ Nếu quý khách hiện đang là chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp riêng, xin cung cấp những giấy tờ sau: giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký thuế và các biên lai nộp thuế.

+ Nếu quý khách hiện đang là sinh viên, học sinh, xin hãy cung cấp những giấy tờ sau: thẻ sinh viên, bản điểm, đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, quyết định cho phép nghỉ học.

+ Nếu quý khách là trẻ em dưới 18 tuổi, xin vui lòng cung cấp thêm thư cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ (người không đi cùng quý khách trong chuyến đi đến Canada).

* Giấy tờ người ở Canada phải có: 


+ Thư mời của người thân hiện đang sinh sống hoặc định cư tai Cananda. Thư mời bản gốc, có ký tên đóng dấu mộc cá nhân rõ ràng. Trong thư nói rõ mục đích nhập cảnh và thời gian lưu trú hợp pháp.

+ Những giấy tờ chứng minh mối quan hệ của đương đơn với thân nhân hiện đang cư trú trại Cananda như: giấy khai sinh của hai bên, các hình ảnh của hai người chụp chung (có thể nhận diện được), thư điện tử, tin nhắn qua điện thoại,…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định trên, chị hãy lên kế hoạch nộp hồ sơ và chờ thời gian nhận kết quả. Thông thường, thời gian có kết quả visa sẽ trong khoảng 30 ngày làm việc, do vậy nếu có dự tính đi Canada thì chị hãy làm hồ sơ sớm để có thời gian thư thả cho hành trình nhập cảnh Canada của mình được diễn ra theo đúng lịch trình chị nhé! Chúc chị thành công.

Về quy trình xin visa Canada, nếu còn vấn đề gì chưa rõ cần tư vấn thêm, chị vui lòng liên hệ trực tiếp với tổng đài Á Châu qua số hotline: 028.77777.888. Để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hướng dẫn cụ thể, với những thông tin nhanh chóng và chính xác nhất!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »