Những thông tin về quá trình cung cấp sinh trắc học khi xin visa Canada


Hồ sơ xin visa của các quốc gia trên thế giới tương đối giống nhau, tuy nhiên quy trình thì có nhiều điểm khác biệt. Nếu như Hàn Quốc, Nhật Bản chitr yêu cầu cung cấp hồ sơ thì Mỹ yêu cầu cần có buổi phỏng vấn hay Canada cần phải cung cấp dữ liệu sinh trắc học. Vậy quá trình cung cấp xin trắc học khi xin visa Canada diễn ra như thế nào?

Khái niệm sinh trắc học có thể khá quen thuộc đối với một số đối tượng nhưng nó chỉ dừng lại ở khái niệm mà ít ai hiểu được những vấn đề xung quanh hoặc có thắc mắc cũng khó tìm được lời giải đáp.  Để giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình nhận dạng sinh trắc học mới của Canada, Á Châu sẽ chia sẻ các thông tin dưới dạng tập hợp các câu hỏi và câu trả lời để các bạn cùng tham khảo.

Tại sao chính phủ Canada thu thập sinh trắc học?


Một tập hợp các sinh trắc học có thể giúp chính phủ ngăn chặn việc gian lận, trộm cắp, nhập cảnh của tội phạm, tái nhập cảnh của người bị trục xuất và xác nhận danh tính giả.

IRCC nói rằng bằng cách xác nhận danh tính của các cá nhân đến Canada, IRCC có thể duy trì sự lành mạnh, an toàn và an ninh của người Canada và cư dân trong nước.Ai cần cung cấp sinh trắc học?


Theo IRCC, nếu bạn đang xin giấy phép du học hoặc làm việc, visa du lịch, hoặc thường trú tại Canada lần đầu tiên, bạn sẽ cần phải cung cấp sinh trắc học (trừ khi bạn được miễn).

Nếu bạn đã gửi thông tin sinh trắc học của mình như là một phần của đơn đăng ký trước, thông tin của bạn có thể vẫn hợp lệ.

IRCC nói rằng việc xác minh sinh trắc học sẽ được yêu cầu cung cấp, từ những người nộp đơn không được miễn, 10 năm một lần.

Những trường hợp nào không yêu cầu cung cấp sinh trắc học?


 Bạn có quốc tịch nằm trong diện được miễn thị thực đến Canada với tư cách là một khách du lịch và bạn có Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA) hợp lệ.

- Bạn đã cung cấp sinh trắc học khi nộp đơn xin thường trú, đơn này đang trong quá trình phê duyệt.

- Bạn là công dân Hoa Kỳ nộp đơn xin học tại Canada.

Khi nào tôi cần cung cấp dấu vân tay và hình ảnh của mình?


Khi nộp đơn xin giấy phép du học, IRCC nói rằng các chi tiết sinh trắc học có thể cần được cung cấp sau khi nộp đơn, trả lệ phí và có thư chỉ dẫn sin trắc học. Nếu không, bạn có thể gửi dữ liệu sinh trắc học của mình cùng thời điểm bạn nộp đơn tại một Trung tâm xin thị thực (Visa Application Centre – VAC).

IRCC nói rằng dữ liệu sinh trắc học không nên được cung cấp trước khi nộp đơn.

Tôi có thể cung cấp dấu vân tay và hình ảnh của mình ở đâu?


Quá trình cung cấp sinh trắc học sẽ rất nhanh và an toàn. Có thể chỉ mất vài phút để hoàn tất tại Trung tâm xin thị thực hoặc điểm dịch vụ được ủy quyền.

Để hỗ trợ việc mở rộng chương trình sinh trắc học này, Canada đang mở các Trung tâm xin thị thực mới tại các quốc gia mà nhu cầu thu thập sinh trắc học đang gia tăng. Hiện tại có 137 Trung tâm xin thị thực trên toàn thế giới chuyên cung cấp bộ sinh trắc học. Nếu bạn đang ở Hoa Kỳ, bạn có thể đến bất kỳ Trung tâm hỗ trợ nào trong số 135 Trung tâm hỗ trợ hiện có.

Cung cấp sinh trắc học có khiến việc cấp thị thực diễn ra lâu hơn không?


IRCC khuyến khích tất cả các mọi người cung cấp thông tin về sinh trắc học của mình ngay khi nhận được Thư Hướng dẫn Sinh trắc học.

Nói chung, IRCC có thể bắt đầu xử lý đơn xin giấy phép học tập của bạn ngay sau khi hoàn thành các thủ tục và việc cung cấp sinh trắc học của bạn sẽ chỉ giúp ích hơn mà thôi.Thông tin của tôi có được giữ an toàn và bảo mật không?


Chính phủ Canada cho biết thông tin sinh trắc học được xử lý với mức độ bảo mật và riêng tư cao nhất. Trên webiste, IRCC nói rằng tất cả dữ liệu sinh trắc học được thu thập tại một điểm dịch vụ sẽ bị xóa một khi nó đã được gửi đến Hệ thống nhận dạng sinh trắc học di trú Canada (Canadian Immigration Biometrics Identification System), hệ thống này được kiểm tra bởi Cảnh sát Cơ giới Hoàng gia Canada (Royal Canadian Mounted Police - RCMP).

Thủ tục thu thập sinh trắc học tốn bao nhiêu tiền?


Ngoài phí đăng ký, việc cung cấp sinh trắc học tốn $ CAD 85 cho một cá nhân hoặc CAD $ 170 cho một gia đình nộp đơn cùng một lúc.

Ai được miễn cung cấp sinh trắc học?


IRCC nói những đối tượng sau đây được miễn trừ cung cấp sinh trắc học:

- Công dân Canada, người xin hộ chiếu, hoặc người đang thường trú lâu dài tại Canada;

- Công dân được miễn thị thực đến Canada là khách du lịch có Giấy phép Du lịch Điện tử hợp lệ (eTA);

- Trẻ em dưới 14 tuổi;

- Người nộp đơn trên 79 tuổi (không có miễn trừ tuổi cho người xin tị nạn);

- Người đứng đầu nhà nước và người đứng đầu chính phủ;

- Các bộ trưởng nội các và các nhà ngoại giao được công nhận của các quốc gia và Liên Hiệp Quốc, đến Canada trong các chuyến công tác chính thức;

- Người có thị thực Hoa Kỳ chuyển qua Canada;

- Người xin tị nạn hoặc người được bảo vệ đã cung cấp sinh trắc học và đang xin giấy phép học tập hoặc làm việc;

- Người nộp đơn tạm trú đã cung cấp sinh trắc học để hỗ trợ cho đơn xin thường trú đang trong quá trình phê duyệt.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »